Lương gấp đôi chồng, có nên công khai

0
150

Tôi mới cưới, gia đình chồng rất khó khăn. Hiện tại lương của chồng tôi chỉ 5 triệu một tháng mà phải lo nhiều thứ, trong khi lương của tôi cao hơn gấp đôi. Đến nay tôi vẫn chưa nói cụ thể mức lương của mình cho chồng biết.

Chồng tôi thường hỏi về tiền lương và tỏ vẻ không thích khi tôi giấu diếm. Xin chuyên gia tư vấn cho tôi lời khuyên có nên nói thật về mức lương hiện tại của mình không? Xin cảm ơn. (Uyên Lê).

QuanLyChiTieu-2341-1407134302.jpg

Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Chào Uyên Lê,

Trong cuộc sống chung, có những vấn đề mang tính tế nhị nhưng đòi hỏi phải có sự công khai và minh bạch rõ ràng để không tạo ra sự nghi ngờ lẫn nhau giữa vợ chồng. Tiền bạc, thu nhập và chi tiêu, là một trong những vấn đề cần chia sẻ để tránh những mâu thuẫn, hiểu lầm xảy ra.

Đặt trường hợp bạn vào vị trí chồng, bạn sẽ nghĩ gì khi biết vợ mình giấu diếm thu nhập hàng tháng và không muốn công khai mọi chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày?

Việc chồng thu nhập nhiều hay ít hơn vợ là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay. Vì thế việc bạn có thu nhập cao gấp đôi ông xã cũng không có gì ngạc nhiên cả. Tuy nhiên, thu nhập cả hai vợ chồng bạn khoảng 15 triệu đồng một tháng có thể coi là tạm đủ sống ở những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn…

Vì thế, bạn và chồng cần công khai rõ ràng khoản thu nhập “cứng” của mỗi người trong mỗi tháng. Dựa vào đó, cả hai cùng lên kế hoạch chi tiêu các khoản cần thiết cho cuộc sống, hoạch định số tiền dự phòng cho các tình huống bất ngờ cũng như khoản tiền tích lũy chuẩn bị lo cho con cái sau này.

Việc công khai tài chính như vậy sẽ giúp vợ chồng bạn hiểu rõ các vấn đề khó khăn trong cuộc sống, tạo ra sự tin tưởng lẫn nhau. Bên cạnh đó còn giúp cả hai biết cần tiết kiệm chi tiêu cá nhân như thế nào để góp phần xây dựng nên một cuộc sống bình ổn cho tổ ấm của mình.

Tất nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng, trong cuộc sống, đôi lúc bạn cần chia sẻ khó khăn với những người thân của 2 bên gia đình. Về điểm này bạn cần lưu ý, ông bà xưa đã nói “giúp ngặt chứ không giúp nghèo”. Vì vậy, nên chăng các bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần chia sẻ về kinh tế với gia đình 2 bên những lúc cần thiết trong khả năng có thể.

Tóm lại, bạn hãy nhanh chóng công khai tiền lương của mình với chồng và cùng nhau xây dựng kế hoạch chi tiêu trong gia đình hàng tháng càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ giúp cho vợ chồng tin tưởng nhau hơn và hiểu được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng đời sống gia đình.

Thân ái. Chuyên viên tư vấn Phạm Phúc Thịnh
Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc