Phụ nữ có nên ly dị lần hai?

0
1348

Lúc ly hôn lần đầu, tôi mới 26 tuổi. Tôi làm kinh doanh tự do, thu nhập khá và có nhiều bạn bè quý mến. Trong những lần đi lấy hàng ở cửa khẩu, tôi gặp một người đàn ông là lái xe đường dài sang Trung Quốc. Anh ấy theo đuổi tôi. Ban đầu tôi không có cảm tình với cánh lái xe nhưng anh ấy khác biệt, tính tình chất phác, thật thà và yêu tôi ngay cả khi biết tôi từng kết hôn. Tôi đã nhận lời yêu anh. Hai đứa chúng tôi đã tổ chức một đám cưới giản dị với nhau.

Kết hôn rồi tôi mới biết anh đã sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác. Người này có hoàn cảnh rất tội nghiệp. Chị làm công nhân với lương chưa đến 3 triệu đồng một tháng và đang có một cậu con trai yếu đau bệnh tật. Điều tôi sốc hơn cả là chồng tôi ngoài việc giấu diếm chuyện đó lại vô cùng thiếu trách nhiệm với mẹ con cô ấy. Đó là con anh ta nhưng anh ta chẳng bao giờ thăm hỏi hay mua cho con hộp sữa nào. Vậy nhưng hễ nghe đâu đó nói chị ta gặp người đàn ông nào thì anh về đánh đập hành hạ gần chết. Tôi rất thương cô ấy nên thường xuyên gửi tiền và quà cho mẹ con cô ấy, hai chị em cũng hay tâm sự với nhau.

Gần đây chồng tôi đã thay đổi tính cách, không còn vẻ thật thà, chất phác như tôi đã gặp. Anh ta thường lấy tiền của tôi mang đi cờ bạc, lô đề và chơi gái. Nhiều lần tôi phản ứng thì bị anh ta đánh, có lần lấy cả mũ bảo hiểm đập vào đầu tôi làm tôi phải nằm viện mất gần một tuần. Bố mẹ chồng bênh anh và nói tôi không biết chiều chồng, họ còn nói bóng gió rằng tôi sống thế nào mới bị chồng trước bỏ.

Bây giờ mỗi lần về nhà là anh say khướt, người nồng mùi nước hoa rẻ tiền và đánh chửi tôi không ngớt trong khi tôi chẳng làm nên tội tình gì. Tôi thấy chán nản và mệt mỏi lắm. Tôi nên tiếp tục sống chung hay lại ly dị thêm lần nữa? (Lưu Mai)

domestic-violence-014-8373-1431480887.jp
Ảnh minh họa: Bernieslilwomencenter.

Trả lời:

Chị thân mến,

Cuộc sống luôn thử thách chúng ta và đòi hỏi mỗi người luôn phải thật mạnh mẽ để bảo vệ chính mình. Tôi nhìn thấy sự sợ hãi và bi quan của chị khi đứng trước cảnh người chồng mà chị hết lòng tin tưởng lại đang luôn gây đau đớn cho chị về thể xác và tinh thần. Tôi cũng hiểu phần nào sự băn khoăn của chị khi kết hôn lần thứ hai nhưng cuộc hôn nhân lại không được trọn vẹn như mong muốn. Nhưng lúc này rất cần ở chị sự tỉnh táo, lý trí để quyết định cho cuộc đời mình.

Qua những dòng tâm sự của chị cho thấy chị là người vẹn toàn chu đáo và sống rất có tình nghĩa, kể cả khi biết người phụ nữ kia đã có con với chồng, chị vẫn gửi tiền thăm nom chu đáo, không phải ai cũng có cách hành xử được như chị. Chị nói có rất nhiều bạn bè quý mến, như vậy chứng tỏ chị luôn có cách ứng xử khiến người ta yêu quý và tôn trọng chị.

Thật tiếc chồng chị, người mà chị yêu thương và kỳ vọng nhất lại là người làm chị đau đớn nhất. Anh ta sẵn sàng đánh chị mà không cần quan tâm đến hậu quả, anh ta sẵn sàng lấy những đồng tiền chị vất vả kiếm được để tiêu pha những khoản ăn chơi vô nghĩa. Việc anh ta làm tổn thương chị chắc chắn chẳng vì lý do gì, chẳng phải vì chị có lỗi mà do anh ta là người gia trưởng và tự cho mình cái quyền được hành hạ vợ một cách vô lý như vậy.

Tôi biết chị sẽ cảm thấy khó khăn và đang loay hoay để giải quyết chuyện của chính mình. Có lẽ chị cũng không muốn lại tiếp tục đổ vỡ khi đã lập gia đình lần thứ hai. Tất nhiên không phải chuyện tình cảm nào cũng kết thúc bằng việc ly hôn, nhưng một điều chắc chắn nếu chị còn tiếp tục chịu đựng và không tranh đấu thì chị sẽ không thể an toàn trong chính ngôi nhà của mình.

Người chồng gây bạo lực với chị nhưng anh ta chưa phải chịu hậu quả, có thể vì chị còn chần chừ mong đợi sự thay đổi từ anh ta hoặc chị đang hy vọng có phép màu nào đó để anh ta thay đổi. Đừng chờ đợi nữa chị ạ, kể cả tiếp tục sống hay ly dị anh ấy thì trước tiên chị phải học cách để chống lại bạo lực. Tôi xin đưa ra một số lưu ý để chị tham khảo trong trường hợp này như sau:

– Khi không may bị thương tích, chị cần đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để điều trị và đừng ngại ngần nói với họ rằng chị đang bị bạo lực và sẽ cần hồ sơ bệnh án để cần thiết sẽ lấy đó làm bằng chứng trước pháp luật.

– Khi có những dấu hiệu báo trước rằng có thể có bạo lực xảy ra, hãy rời khỏi những vị trí có nhiều nguy cơ như: nhà tắm, bếp, buồng không có cửa thoát hay tránh khỏi những nơi có các vật dụng có thể gây nguy hiểm như dao, gậy, búa…

– Nên chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân, một ít tiền mặt gửi nhờ ai đó tin tưởng và luôn có số điện thoại của công an, hội phụ nữ hay người thân, hàng xóm để trợ giúp khi cần thiết.

– Nên tập kế hoạch chạy trốn khi có bạo lực, đây là điều cần thiết bởi đến lúc xảy ra mà chị chưa được chuẩn bị sẽ bị lúng túng và mất bình tĩnh.

– Có sẵn ít nhất một nơi an toàn để chị có thể chạy đến tạm lánh khi cần thiết như: nhà người thân, địa chỉ tin cậy của thôn xóm…

Còn đối với chồng chị, chị cũng cần phải xem xét để tố cáo những hành vi của anh ta với chính quyền địa phương để anh ta thấy rằng đó là những hành động vi phạm pháp luật và có thể bị trừng trị. Khi thấy cuộc sống mất an toàn, chị nên tìm cách tạm lánh hoặc ly thân để giúp mình an toàn và có thêm thời gian để giải quyết mọi chuyện.

Chị là người phụ nữ độc lập về kinh tế nên đó cũng là sự thuận lợi để giúp chị vượt qua khó khăn. Đừng ngại ngần tìm kiếm sự giúp đỡ, chị nhé. Việc sống tiếp hay không tất nhiên là sẽ cần thời gian để chị quyết định, nhưng sau những hành động quyết liệt của chị mà anh ấy không thay đổi thì hãy tự giải quyết mọi chuyện chị nhé.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết

Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm