Nghị lực của cô giáo mầm mon nhiễm căn bệnh thế kỷ

0
673
co-giao-nhiem-HIV-6171-1413194559[1]Nhiễm HIV từ chồng, ban đầu nữ giáo viên xinh đẹp không muốn sống nhưng nhờ sự động viên của những người xung quanh cô tiếp tục đứng lớp, được phụ huynh tin tưởng giao chăm sóc các bé mầm non.

Đỗ Thị Thu Hà (34 tuổi, giáo viên trường mầm non Sơn Kim I, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) có khuôn mặt ưa nhìn, dáng cao, thanh thoát, nụ cười luôn thường trực trên môi. Song cuộc đời cô là chuỗi ngày hạnh phúc, xen lẫn những nỗi đau, có lúc tưởng chừng xé nát cõi lòng.

Là con gái thứ út trong một gia đình có 9 anh chị em ở xã Sơn Kim I, cuộc sống vất vả nhưng Hà được bố mẹ nuôi ăn học đầy đủ. Năm 2001 vừa tốt nghiệp CĐ Sư phạm Hà Tĩnh, cô được cử về trường mầm non trong xã công tác. Tại đây, Hà được ví nhưng bông hoa giữa miền sơn cước, làm mê đắm bao chàng trai. Gần một năm sau, cô kết hôn nhân với Nguyễn Tiến Tùng, lái xe ở phố huyện Hương Sơn trong sự chúc mừng, tán tụng cặp đôi “trai tài, gái sắc” của họ hàng, bè bạn. Tổ ấm của gia đình Hà càng gắn kết khi con gái chào đời.

Cô Đỗ Thu Hà, giáo viên trường mầm non Sơn Kim I (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tuy mang trong người HIV nhưng đã nỗ lực vượt qua khó khăn để tiếp tục ươm mầm tương lai cho trẻ. Ảnh: NVCC.
Cô Đỗ Thu Hà, giáo viên trường mầm non Sơn Kim I (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tuy mang trong người HIV nhưng đã nỗ lực vượt qua khó khăn để tiếp tục ươm mầm tương lai cho trẻ. Ảnh: NVCC.

Ngày biết mình bị bệnh, Hà đã viết đơn xin nghỉ dạy. “Nhà trường cũng rất đắn đo. Ban giám hiệu đã họp, phân tích mọi tình hình, nếu cho nghỉ dạy, cô Hà biết lấy gì để nuôi con. Chuyên môn của cô vững, được bạn bè đồng nghiệp tin yêu. Mất đi một giáo viên như vậy, chúng tôi không nỡ nên đã khuyên ở lại”, cô Lê Thị Ngọc Hoa, Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Kim I nói.Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang khi Hà phát hiện chồng sử dụng ma túy. Cô khuyên chồng cai nghiện và anh Hùng đoạn tuyệt được “cái chết trắng”. Năm 2005 anh Hùng bị tai nạn giao thông, qua xét nghiệm máu bác sỹ kết luận đã nhiễm HIV giai đoạn cuối. Hà khi đó cũng biết mình đã lây nhiễm từ chồng. May thay, con gái của cô âm tính với HIV. Sau 2 năm, chồng Hà mất

Về phía cô giáo Hà, sau nhiều đêm nước mắt lưng tròng và chỉ nghĩ đến cái chết cũng đã bình tĩnh hơn, tự nhủ mình phải sống để nuôi con, làm việc có ích cho xã hội. Không chỉ đều đặn uống thuốc, Hà chăm chỉ đọc sách báo, học cách phòng tránh, tìm những tấm gương làm động lực. Có lần đọc được bài viết về “anh hùng Châu Á” Phạm Thị Huệ, người bị nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam nhưng không gục ngã, cô đã lấy tấm gương này điểm tựa để vượt qua mọi khó khăn.

Từ khi biết cô giáo mang căn bệnh thế kỷ, nhiều phụ huynh không đồng ý để Hà đứng lớp dạy dỗ con em. Thay vì sợ hãi, trốn tránh, Hà kiên trì giải thích bệnh này chỉ lây truyền qua đường máu và quan hệ nam nữ rồi nhờ họ đặt vị trí của mình để thấu hiểu cho nhau. “Một thời gian sau, nhiều phụ huynh đã tin tưởng gửi con”, Hà kể.

Phụ huynh Trần Văn Hải (xóm 4, xã Sơn Kim I) chia sẻ, ban đầu gia đình anh cũng lo lắng song cũng thương cô giáo không có ai để dạy sẽ không có tiền để lo cho gia đình và hiểu cách lây nhiễm của HIV nên đồng ý để con học tại lớp của cô Hà. “Đến nay con tôi đã vào lớp 1 nhưng vẫn nhắc tới cô giáo Hà nhiều lắm”, anh Hải nói.

Phụ huynh tên Quý cũng từng vì lo con bị nhiễm HIV từ cô giáo mà bàn với chồng chuyển con sang lớp khác. Nhưng khi tận mắt đến lớp thấy học trò quấn cô, chăm chú nghe cô giáo dạy, chị Quý đã thay đổi quyết định.

co-giao-nhiem-HIV-6171-1413194559.jpg

Cô giáo Hà đang dạy lớp mẫu giáo lớn, gồm 33 học sinh và được các em yêu mến, coi như người mẹ hiền. Ảnh: Đức Hùng.

Chia sẻ về cách dạy trẻ, nữ giáo viên mang căn bệnh thế kỷ cười hiền tâm sự: “Chỉ cần mình yêu mến trẻ, trẻ sẽ yêu lại thôi”. Nói rồi Hà nhớ lại cách đây ba năm, trong ngày lễ chia tay các em chuyển cấp, cả giáo viên, học trò, phụ huynh đều lưu luyến ôm nhau khóc. Các em mếu máo không muốn lên lớp một, muốn ở mãi mầm non để được học với cô Hà.

13 năm gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ”, Hà là giáo viên dạy giỏi ở trường, là lao động tiên tiến cấp huyện. Không những thế, với sắc đẹp mặn mà, cô từng lọt vào top 15 của cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp người làm giáo dục ở Hà Tĩnh.

Trong những hoạt động từ thiện vì cộng đồng, cô giáo mang căn bệnh thế kỷ cũng nhiệt tình tham gia. Hà hiện là chủ nhiệm CLB Sông Lam Xanh trên địa bàn xã Sơn Kim I  -một tổ chức cộng đồng gồm 25 chị em bị lây nhiễm HIV. Lời nói và mọi hành động của cô, theo Bí thư Đảng ủy xã, đều có uy tín, sức tác động, lan tỏa lớn tới cộng đồng.

Con gái của cô giáo Hà, Nguyễn Thị Cẩm Ly nay cũng vào lớp 7. Không phụ lòng mẹ, Ly rất chăm ngoan, là học sinh xuất sắc của trường, học sinh giỏi môn Toán cấp huyện.

Cuộc sống của hai mẹ con cô giáo Hà cứ thế bình lặng trôi đi. Lương giáo viên tuy không nhiều nhưng cũng đủ để cô chi tiêu, trang trải việc nhà. Tiền thuốc chữa trị, cô được các tổ chức xã hội trong tỉnh trợ cấp.

“Đã bao năm hai mẹ con đồng cam cộng khổ rồi, bây giờ thứ cần nhất là sức khỏe, mong trời không nỡ tước đi điều này của tôi. Có được thể trạng tốt, tôi sẽ lại làm mọi công việc ở trường cũng như là những hoạt động xã hội”, người giáo viên trầm tư nói về tương lai.

Đức Hùng (vnexpress.net)