“Hotgirl” gặp họa từ kính áp tròng, bạn trẻ giật mình lo lắng

0
713
Kính áp tròng
Kính áp tròng

Mới đây, “hot girl” xinh đẹp Lilly đã bị viêm giác mạc cấp tính do dùng kính áp tròng làm đẹp khiến cho những bạn trẻ yêu chuộng mốt này một phen tá hoả.

Mốt đeo kính áp tròng (lens) để khiến mắt to đẹp, long lanh hơn, hoặc tạo màu mắt lạ đã rộ lên trong giới trẻ trong khoảng vài năm gần đây. Tuy nhiên, trào lưu làm đẹp này cũng đã nhiều lần được các chuyên gia, bác sĩ cảnh báo rằng chứ đựng những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Hot girl bị viêm mắt nặng vì kính áp tròng

Mới đây, “hot girl” xinh đẹp Lilly Luta đã đăng tải bức ảnh đôi mắt sưng đỏ vì đeo kính áp tròng làm đẹp. Cặp kính giúp đôi mắt của cô gái trông to hơn bình thường và long lanh hơn nhưng lại mang tới hậu quả nghiêm trọng là việc cô bị viêm giác mạc cấp tính.

Kính áp tròng
Kính áp tròng

Cùng với hình ảnh đôi mắt đỏ quạch đáng sợ, Lilly chia sẻ trên Facebook rằng: “Quay chưa xong làm sao lấy lens ra. Viêm mạc nặng lắm rồi. Hậu quả điệu đà. Nhìn thấy gớm”.

Chứng kiến hậu quả của kính áp tròng gây ra với Lilly, nhièu bạn bè và fan của cô tá hoả.

“Ghê quá. Mình không bao giờ dám đeo mấy thứ này”, bạn Bảo Trâm Nguyễn bình luận. “Không đeo lens cũng đẹp mà, đeo làm chi cho cực rồi để đến nông nỗi này Lilly ơi”, bạn Titan Nguyen thương xót cô “hot girl” xinh xắn.

“Hầu như ai đeo lens cũng đều bị viêm. Hồi trước mình cũng phải đi chữa cả tháng trời mới khỏi. Đừng cố qua đui luôn bây giờ”, bạn Cobin Nguyễn khuyên Lilly.

“Sao” quốc tế dẫn đường cho giới trẻ say mê kính áp tròng

Đôi mắt to tròn khác thường của Lady Gaga trong clip Bad Romance năm 2010 có thể đã mở đầu cho 1 xu hướng mới của tuổi teen trong việc trang điểm mắt. Từ bấy tới nay, Lady Gaga được cho là nguyên nhân khiến rất nhiều bạn trẻ trên thế giới và Việt Nam đã sử dụng những cặp kính áp tròng để làm đẹp, tạo ấn tượng, thay vì mục đích ban đầu của nó là dành cho những người có tật khúc xạ mắt.

Tại Mỹ, nơi Lady Gaga sinh sống, việc bán những cặp kính này là bất hợp pháp nhưng các nhà quản lý không thể ngăn được sự mua bán trên mạng. Và tất nhiên, các chuyên gia nhãn khoa hoàn toàn không ủng hộ mốt mới này.

Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ cảnh báo: những người mua các loại kính áp tròng để làm mắt to tròn bất thường mà không có chỉ định hay hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn nặng khi thực hiện thao tác lắp kính áp tròng vào mắt hay sẽ bị tổn thương chức năng mắt mà có thể gây mù.

Ngoài ra, còn có các nguy cơ khác do dùng kính áp tròng tạo mắt tròn to bất thường là: viêm kết màng (sưng hay viêm nhiễm màng quanh mí mắt), sưng, dị ứng và hay tạo màng sừng do bị xây xước, giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng….

Cảnh báo

Rất nhiều trường hợp bị viêm, thậm chí hỏng mắt do làm đẹp bằng kính áp tròng đã được đưa lên đài báo. Mối nguy hiểm đã rõ ràng, tuy nhiên, việc đó vẫn không ngăn được giới trẻ đua nhau đeo lens giãn tròng, lens đổi màu mắt…

Với giá thành khá rẻ, 200 – 300 ngàn đồng một cặp kính, bạn trẻ không ngại chi tiền để có được đôi mắt “biết nói”, ấn tượng. Dù vậy, trước khi sử dụng dụng cụ thời trang này, bạn trẻ nên quan tâm tới những cảnh báo của các chuyên gia.

Theo các chuyên gia về mắt, việc đeo kính áp tròng cả ngày sẽ khiến cường độ mắt làm việc nhiều hơn. Hơn nữa, đeo kính áp tròng lâu có thể gây vi sang chấn, tức là những chấn thương nhỏ, không thể phát hiện khi nhìn bằng mắt thường. Những vết xước này nếu không được điều trị ngay có thể trở thành sẹo làm suy giảm thị lực, viêm loét giác mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa.

Việc dùng kính áp tròng không thể đảm bảo vệ sinh 100% như kính gọng. Bởi bề mặt kính áp tròng có chứa rất nhiều vi khuẩn, do kính đeo gần mắt, nên các vi khuẩn càng dễ dàng xâm nhập vào mắt, gây nên các bệnh khô mắt, đau mắt.

Ngoài ra, việc ngâm rửa kính thường xuyên trong dung dịch rửa kính tưởng là sạch trùng, nhưng thực ra lại gieo dắt thêm mầm bệnh. Các nhà khoa học Áo đã tìm thấy trong dung dịch nước rửa kính vẫn tồn tại một loại ký sinh trùng tên là acanthamoeba. Loại ký sinh trùng này có thể tồn tại rất lâu, cho dù bạn có ngâm kính trong dung dịch đến nửa ngày. Loại ký sinh trùng này khi tiếp xúc với mắt có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng mắt nguy hiểm.

Ngoài những tác hại kể trên, đeo kính áp tròng thường xuyên còn có thể khiến mắt bị thiếu oxy. Theo các nghiên cứu khoa học, 85% lượng oxy cung cấp cho mắt được cung cấp thông qua quá trình trao đổi ở giác mạc. Nhưng khi đeo kính áp tròng, quá trình trao đổi oxy bị hạn chế, dẫn đến tình trạng khô mắt do thiếu oxy. Nếu mắt bị thiếu oxy nghiêm trọng, có thể dẫn tới loét giác mạc và có tỉ lệ mù lòa cao.

 

Mai Châm