3 ‘đúng’ trong dinh dưỡng trẻ em

0
475
3 ‘đúng’ trong dinh dưỡng trẻ em
3 ‘đúng’ trong dinh dưỡng trẻ em

Đúng lúc, đúng cách, đúng chuẩn là 3 điều mà Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em lưu ý các bậc cha mẹ cần làm ngay để giúp con phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh và luôn vui khỏe. 

Bổ sung đúng cách

Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ thường là do trẻ biếng ăn hoặc ăn nhiều nhưng không đủ loại và lượng vitamin, khoáng chất cần thiết. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Viện Dinh Dưỡng (NIN) cũng thống kê và cho thấy khoảng 29% trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo bị còi cọc và 17,5% trẻ em dưới 5 tuổi bị nhẹ cân.

3 ‘đúng’ trong dinh dưỡng trẻ em

Tình trạng trẻ biếng ăn là nỗi lo của nhiều bố mẹ. Thay vì ép trẻ ăn, các mẹ hãy tạo cảm giác thoải mái trong các bữa ăn và bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cho trẻ thông qua dược phẩm, thuốc bổ vitamin và khoáng chất tổng hợp an toàn được chứng nhận của Bộ Y tế để cung cấp đầy đủ vitamins và khoáng chất cho trẻ.Việc cân đo đong đếm bữa ăn hàng ngày của trẻ vừa không đảm bảo tính chính xác vừa tạo sức ép rất lớn đến mẹ. Mẹ vừa phải chuẩn bị bữa ăn sao cho hợp khẩu vị của bé mà lại phải vừa đảm bảo đủ loại và đủ lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho trẻ. Bên cạnh đó, tùy vào cá tính, mỗi trẻ có nhu cầu về khẩu phần khác nhau.

Bảo vệ đúng lúc

 

Phụ huynh nên chú ý đến khẩu phần ăn giàu vitamin C cho bé; đồng thời nên bổ sung thêm các loại thuốc bổ vitamin C uy tín trên thị trường, dạng giọt hoặc dạng sirô có mùi vị thơm ngon dễ uống giúp bé dễ hấp thu.

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng thì việc nâng cao và duy trì sức đề kháng hàng ngày đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ sau này. Hệ miễn dịch của trẻ không đủ để bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh trong môi trường sinh hoạt hàng ngày. Do đó, nếu không củng cố và xây dựng hệ miễn dịch cho trẻ để trẻ có sức đề kháng tốt thì trẻ sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh và tái nhiễm bệnh rất cao.

Để trẻ có được hệ miễn dịch khỏe, sức đề kháng mạnh, mẹ nên lưu ý đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ và vệ sinh môi trường đúng cách; đảm bảo giấc ngủ và chế độ vận động phù hợp cho trẻ; cung cấp khẩu phần ăn phong phú, giàu vitamin mà đặc biệt là là đảm bảo đủ vitamin C theo nhu cầu cơ thể trẻ cần ở từng độ tuổi – thành phần quan trọng để nâng cao sức đề kháng của trẻ.

 

ss

Phát triển đúng chuẩn

BS. Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ & Trẻ Em (Bộ Y tế) chia sẻ: Phụ huynh nên cho trẻ ăn uống theo một chế độ khoa học, đảm bảo đủ lượng vitamin – đặc biệt là vitamin C để tăng sức đề kháng cho trẻ, tăng khả năng chống lại bệnh, Giúp trẻ luôn vui khỏe và phát triển đúng chuẩn.

Tuy nhiên, 70% vitamin C trong thực phẩm sẽ bị mất đi trong quá trình bảo quản, chế biến. Để giảm thiểu gánh nặng, cha mẹ có thể cho bé uống kèm các chế phẩm sirô bổ sung vitamin C, theo đúng hướng dẫn sử dụng đã được Bộ Y tế cấp phép.