Nuôi dạy con: 10 sai lầm phổ biến nhất của các bà mẹ (Phần 1)

0
476
8-sai-lam-trong-cach-nuoi-day-treKhông ai là hoàn hảo cả và các bà mẹ cũng thế. Phạm sai lầm không phải là vấn đề mà điều quan trọng là bạn làm gì để đối diện với những sai lầm đó. Cùng điểm qua 10 sai lầm thường gặp của các chị em trong chuyện nuôi dạy con cái để cố gắng tránh các mẹ nhé.

Ngại nói xin lỗi
Đừng ngại ngần hoặc xấu hổ khi nhận mình đã sai và nói lời xin lỗi với con trẻ. Khi con nhìn thấy bạn cũng là một con người bình thường như bao người, cũng có thể phạm sai lầm và điều quan trọng hơn là bạn thừa nhận sai lầm đó, trẻ sẽ học được bài học ý nghĩa về cách sống.

Thừa nhận rằng mình sai
Không phải cứ đến lúc bạn bị chỉ ra lỗi sai hoặc bạn buộc phải xin lỗi mới cần thừa nhận cái sai của mình. Thậm chí có những người chỉ xin lỗi suống mà không thừa nhận mình sai chỗ nào, lời xin lỗi cũng vô tác dụng. Bạn có thể phạm sai lầm vì nhiều lý do cả khách quan lẫn chủ quan. Không nên cố che dấu chúng. Cũng đừng kiếm cớ để đổ thừa. Chỉ đơn giản là nhận lỗi và vượt qua. Thử hình dung khi một ai đó tự giác nhận lỗi và xin lỗi với bạn ngay cả khi bạn chưa nhắc đến, bạn sẽ thấy cảm động biết chừng nào vì điều đó cho thấy họ quan tâm đến cảm nhận của bạn hơn sĩ diện của bản thân. Vì thế, cũng nên làm điều tương tự với mọi người, đặc biệt là với con nhỏ để làm gương cho bé.

nuoi day con c1

Có ai không phạm sai lầm trong quá trình nuôi dạy con

Không biết cách nói “Không” với con
Đừng nuông chiều con bằng cách cho bé mọi thứ bé muốn. Trẻ con sẽ thích bánh kẹo, đồ chơi đấy nhưng chúng thích bạn hơn. Con luôn muốn được bạn quan tâm, chú ý và dành thời gian thể hiện tình yêu thương của bạn với trẻ. Cho con quá nhiều món đồ vật chất sẽ dễ khiến con hư và nghĩ rằng mình có quyền đòi hỏi mọi điều mình muốn.

So sánh con cái với người khác
Những câu nói kiểu như “Con nhìn bạn Tí nhà hàng xóm mà xem.” hoặc “Con đúng là chẳng khác tụi bạn con gì cả.” là những câu nói gây tổn thương và không công bằng với trẻ. Tuy nhiên nếu chẳng may bạn mất kiểm soát và nói ra những lời này, nên thẳng thắn xin lỗi và củng cố lòng tự trong cho con bằng cách nói cho con biết những điểm đặc biệt chỉ có ở con khiến bạn yêu quý bé vô cùng.

Trút giận lên con
Khi bạn gặp rắc rối trong công việc hoặc cãi vã với chồng, đó không phải lỗi của con trẻ. Ngay cả khi bé nghịch phá gì đó khiến bạn bực mình, bạn cần nhớ rằng bạn là người lớn còn con chỉ là một đứa trẻ, nên bạn phải là người giữ được bình tĩnh. Nếu có lỡ lời quát mắng con, cứ mạnh dạn xin lỗi và dành thời gian để hai bên làm hòa. Giải thích với con lằng bạn vừa nói hoặc làm một điều không nên và cùng nhau đề xuất ra một cách nói hoặc cách hành động khác phù hợp hơn. Bạn cũng có thể dạy cho trẻ cách nhận biết khi bạn sắp nổi giận, ví dụ như một câu nói cảnh báo chẳng hạn. Đây là cách bạn dạy con thông qua bài học sai lầm.

MarryBaby