Đậu hũ Tứ Xuyên

0
516
dau-hu-tu-xuyen
dau-hu-tu-xuyen

Thoạt nhìn rất đơn giản và bình dân, nhưng đĩa đậu hũ xào cay với hương vị nồng nàn ấm nóng ngay lập tức có được vị trí xứng đáng trong làng ẩm thực Tứ Xuyên, 7 tính chất đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc: Bùi – Cay – Nóng – Tươi – Mềm – Thơm và Giòn. Lẽ dĩ nhiên, món đậu Tứ Xuyên đúng chuẩn phải đạt cho được 7 tiêu chuẩn kể trên, và điều này đã biến công thức đậu tưởng chừng rất đơn giản, chỉ có băm và xào trở thành một công thức “khó nhằn” đòi hỏi kinh nghiệm lẫn sự tinh tế, tỉ mỉ tuyệt đối trong chế biến. Cùng với vịt quay Bắc Kinh, đậu hũ Tứ Xuyên có thể xem là một trong những đại diện tiêu biểu hàng đầu cho ẩm thực Trung Quốc, xứng đáng trở thành món ăn quốc hồn quốc túy của đất nước Trung Hoa.

Cùng vào bếp làm món ăn này nhé!

Khâu chuẩn bị:

– 2 miếng đậu hũ trắng (các bạn có thể dùng đậu hũ Nhật, sẽ mềm và béo hơn)
– 150 gram thịt xay
– Vài tai nấm hương
– Sa tế, dầu hào, dầu mè
– Hành khô, gừng, hành lá, ớt tươi
– Gia vị

Cách chế biến món Đậu xốt Tứ Xuyên
dau-hu-tu-xuyen

– Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
– Bước 2: Nấm hương ngâm nước muối, rửa sạch, cắt bỏ chân rồi xắt lát mỏng.
– Bước 3: Ướp thịt xay với ít hạt nêm, hành lá, ớt xắt, để khoảng 10 phút cho thấm vị.
– Bước 4: Đun nóng dầu rồi cho hành khô, đầu hành và gừng vào phi thơm. Cho tiếp thịt xay vào xào, chú ý xào lửa lớn cho thịt không ra nước. Kế đến, cho nấm hương xắt lát vào xào chín.
– Bước 5: Nêm hạt nêm, dầu hào, dầu mè, sa tế cho cay cay mặn mặn vừa ăn. Thêm lá hành và ớt xắt vào thịt xào.
– Bước 6: Cuối cùng, các bạn cho đậu hũ vào phần thịt, nấm đã nêm gia vị bên trên, để lửa riu riu cho đậu hũ thấm nước xốt là được. Vậy là đã hoàn thành món Đậu xốt Tứ Xuyên rồi

Lưu ý: Đậu hũ Tứ Xuyên phải ăn nóng mới ngon, vừa ăn vừa thổi. Nếu các bạn dùng đậu hũ non của Nhật, miếng đậu sẽ rất mềm, dễ vỡ, nên các bạn nhớ hạn chế đảo đậu hũ trong nồi nhé.

Học Nấu Ăn